POLYMER ANION

Liên hệ

        Polymer anion có công thức hóa học là CONH2[CH2-CH-]n. Ở điều kiện thường, hoạt chất này có dạng bột thô, màu trắng đục, có khả năng hút ẩm mạnh và trương nở to ra. Đây là hóa chất được dùng trong ngành công nghiệm xử lý nước thải, nước sinh hoạt. Các hạt keo polymer khi được cho vào nước sẽ bị phá vỡ và kết dính với nhau thành các bông cặn, giúp kết tụ các chất bẩn, góp phần giúp cho việc loại bỏ các chất này ra khỏi nước dễ dàng hơn. Nhờ khả năng kết dính, người ta còn dùng polymer Anion để làm chất phụ gia giúp bám dính cho thức ăn thủy sản.

Thông tin chung:

1. Công thức: CONH2[CH2-CH-]n
Tên gọi: Polymer Anion, APAM, Anionic Polyacrylamide, Flocculant, chất trợ lắng.
Số CAS: 9003-05-8                    EINECS số : 236-79-8
Trọng lượng phân tử: 5 – 24.000.000
Nhận dạng: Dạng bột màu trắng đục.
Đóng gói: 25 kg/bao nhựa.
Tính chất vật lý: Hút ẩm mạnh.
Khi cho polymer vào nước thải sẽ xảy ra các giai đoạn sau:

– Các hạt keo bị hấp phụ bởi polymer, không còn bền vững, gọi là quá trình keo tụ.

– Các hạt keo bị phá vỡ sẽ kết dính với nhau thành các cục bông nhỏ, sau đó thành cụm to hơn và lắng được, gọi là quá trình kết bông.

– Với ứng dụng của polymer, bùn sau xử lý đặc và ít hơn, có thể xử lý trực tiếp. Bên cạnh đó sử dụng polymer còn làm thay đổi rất ít độ pH và tăng rất ít độ muối. Từ đó, cho thấy tính chất đa dụng, tiện lợi của polymer trong xử lý nước thải.

2. Quá trình hỗ trợ keo tụ:
Khi cho polymer vào nước thải sẽ xảy ra các giai đoạn sau:
- Các hạt keo bị hấp phụ bởi polymer, không còn bền vững, gọi là quá trình keo tụ.
- Các hạt keo bị phá vỡ sẽ kết dính với nhau thành các cục bông nhỏ, sau đó thành cụm to hơn và lắng được, gọi là quá trình kết bông.
- Với ứng dụng của polymer, bùn sau xử lý đặc và ít hơn, có thể xử lý trực tiếp. Bên cạnh đó sử dụng polymer còn làm thay đổi rất ít độ pH và tăng rất ít độ muối. Từ đó, cho thấy tính chất đa dụng, tiện lợi của polymer trong xử lý nước thải.
3. Ứng dụng:
Tuỳ vào lĩnh vực nước cần xử lý mà chúng ta sử dụng polymer anion và polymer cation cũng khác nhau:
- Nước mặt: Polymer tốt nhất là loại anion hay có rất ít cation, vì trong nước tồn tại nhiều ion dương như ion Fe, Mn…
- Nước thải công nghiệp: để xử lý người ta thường dùng polymer anion kết hợp với chất keo tụ vô cơ.
- Nước thải đô thị: Sử dụng polymer keo tụ vô cơ kết hợp với chất kết bông anion.
- Làm khô bùn sau xử lý: Bùn có đặc tính vô cơ cần chất kết bông anion, chất kết bông cation phù hợp xử lý bùn hữu cơ. Lượng polymer cần dùng khi xử lý nước rất nhỏ, chỉ cỡ phần nghìn. Nếu dùng quá nhiều polymer thì nước sẽ trở nên rất nhớt, gây cản trở cho các công đoạn xử lý tiếp theo. Ngoài ra, lượng dư polymer trong nước sẽ làm tăng COD. Do đó, khi áp dụng polymer nhất thiết phải thực hiện các thử nghiệm thực tế để lựa chọn liều lượng thích hợp.

Sản Phẩm Đã Xem

POLYMER ANION

Liên hệ